Friday, 22/11/2019 - 16:51|
Chào mừng các bạn. Đây trang thông tin điện tử của trường THPT Nguyễn Trãi - 01 đường 16/7 Phường Ninh Hiệp, Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ huynh xếp xe ngay ngắn trước cổng trường - Hiệu ứng lan tỏa

GD&TĐ - Hiệu ứng tự sắp xếp xe ngăn nắp trước cổng trường khi đón con giờ tan học đã được phụ huynh huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tự giác thực hiện.

 

Niềm vui hiện rõ trên nét mặt của những phụ huynh đã từng phải vất vả đón con giờ tan học. Liên tiếp mấy ngày qua, có mặt trước các cổng trường mầm non và tiểu học của huyện Can Lộc, chúng tôi ghi nhận được sự hào hứng phấn khởi trong sự tự giác và tích cực của phụ huynh nơi đây khi tự mình trả lại thông thoáng cho cổng trường sau giờ tan học.

Tại Trường Mầm non xã Mỹ Lộc (Can Lộc) giáo viên biệt phái Trung tâm học tập cộng đồng, các đoàn viên thuộc Ban chấp hành Đoàn xã và các giáo viên là đoàn viên nhà trường đã tuyên truyền, sắp xếp, bố trí cho phụ huynh đậu xe đúng chỗ.

Anh Lê Công Xuân, Bí thư Đoàn xã cho biết: "Vào chiều hôm qua, chúng tôi hơi vất vả một tí để truyền, sắp xếp cho phụ huynh nhưng chiều hôm nay (31/10), mặc dù không bố trí đoàn viên tuyên truyền nhưng phụ huynh hoàn toàn tự giác nhắc nhở nhau thực hiện tốt hơn rất nhiều. Niềm vui phấn khởi của phụ huynh hiện rõ trên nét mặt".

Tại trường tiểu học và mầm non xã Quang Lộc, sau 1 ngày vận động, hơn 500 phụ huynh đi xe máy đến trường đón con đã vào nề nếp tạo nên một chuỗi xe thẳng tắp phía hai bên lề đường. Xe cộ lưu thông qua huyện lộ Thị Sơn đã rất vui khi xe của họ chạy qua các cổng trường giờ tan học mà không gặp bất kì trở ngại nào, nhất là vấn đề tắc đường.

Ông Nguyễn Duy Quý, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Quang Lộc phấn khởi: "Trước đây, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền vận động cho phụ huynh nhưng do cổng trường tiểu học và mầm non chỉ cách nhau chưa đầy 200m nên chỉ cần một vài phụ huynh không có ý thức là tình hình lộn xộn xảy ra. Giờ thì tốt rồi, chúng tôi cảm ơn Đoàn xã, Trung tâm học tập cộng đồng và lực lượng công an viên đã giúp cho toàn thể phụ huynh tự giác chấp hành. Đêm qua, đi đâu phụ huynh cũng nói chuyện tốt đẹp về việc sắp xếp xe ngăn nắp".

Tại trường tiểu học Tiến Lộc, do lối vào trường chỉ rộng 5m gồm cả lề đường, ngõ trường giao nhau với quốc lộ 1A nên lưu lượng phương tiện tham gia lớn nhưng với cách làm sáng tạo, việc tắc đường không còn là chuyện lớn.

"Chúng tôi phải căng dây, rải vôi làm đường giới hạn để xe về một phía ngõ trường, phụ huynh đón con tự giác chấp hành nên vừa giải quyết được dứt điểm ách tắc tại ngõ trường vừa không để tình trạng nhiều phụ huynh nhập làn vào quốc lộ 1A cùng lúc gây mất an toàn" - cô giáo Trần Thị Huế, Tổng phụ trách Đội chia sẻ.

Ông Phạm Quốc Đạt, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc cho biết: "Trong hai ngày qua, 100% các nhà trường đều tích cực hăng hái tuyên truyền sắp xếp ngăn nắp vị trí đậu đỗ xe trước cổng trường khi đón con. Để kịp thời động viên, ghi nhận việc làm tốt đẹp, chúng tôi lập nhóm cán bộ quản lí các nhà trường trên Facebook và Zalo để cập nhật tình hình ở các nhà trường và nhận được hiệu ứng rất tích cực. Điều vui là phong trào này được phụ huynh hưởng ứng rất nhiệt tình".

Không giấu nổi niềm vui, chị Lê Thị Long, phụ huynh trường mầm non Mỹ Lộc hồ hởi: "Em dừng xe cách cổng trường hơn 100m để đi bộ vào trường đón con nhưng cảm thấy vui. Không những thế, chính con gái khen mẹ giỏi vì đã cho con niềm vui vì được mẹ dắt đi trước rất nhiều người và xe máy dựng ngay ngắn".

Ông Trần Thọ Tỉnh, một chủ quán đối diện với cổng trường Mầm non Quang Lộc chủ động tìm gặp chúng tôi trao đổi: "Mọi hôm, khi phụ huynh chưa sắp xếp ngăn nắp, tan trường, phụ huynh dừng xe trước quán vào mua hàng ăn vặt cho con. Bán được khá nhiều hàng nhưng tôi vẫn thấy không vui lắm vì ngày nào cũng chứng kiến được cảnh lộn xộn. Giờ thấy họ ngăn nắp, trả lại sự thông thoáng mà vui. Phụ huynh dừng xe cách cả trăm mét đi bộ lại mua hàng cũng không gây cảnh ách tắc giờ tan học như mọi hôm.

Rõ ràng, một phong trào hữu ích, một nét đẹp văn hóa tạo nên một hiệu ứng tích cực đang được chính phụ huynh huyện Can Lộc nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung hưởng ứng mạnh mẽ. Việc làm đầy ý nghĩa này đã lan rộng trong cộng đồng.

Tuy nhiên, một lãnh đạo huyện Can Lộc băn khoăn: "Việc sắp xếp gọn gàng xe cộ của các phụ huynh khi đi đón con rất đáng biểu dương nhưng qua các hình ảnh được chính phụ huynh đăng tải trên mạng xã hội còn có hiện tượng một số người khi đi đón con chủ quan nhà ở gần, không có CSGT xử lí nên không đội mũ bảo hiểm.

Sắp tới, chúng tôi sẽ giao cho Công an huyện và Ban công an các xã tuyên truyền cho phụ huynh tự giác chấp hành. Việc không đội mũ bảo hiểm vừa vi phạm luật, vừa không an toàn nhưng quan trọng nhất là chính bố mẹ không làm gương cho chính con của mình".

Nguồn: Báo giáo dục và thời đại

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/phu-huynh-xep-xe-ngay-ngan-truoc-cong-truong-hieu-ung-lan-toa-4044820-v.html


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết